Friday, 07/10/2022|

Tuyển sinh

Tuyển sinh vào các lớp đầu cấp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm học 2022 - 2023

HỘI NGHỊ

Thực hiện Kế hoạch số 81/KH-UBND, ngày 04  tháng 4 năm 2022 của UBND  xã Tả Phìn về tổ chức Hội nghị tuyển sinh vào các lớp đầu cấp và phân luồng học sinh năm học 2022 -2022. Ngày 07/4/2021, ủy ban nhân dân xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị tuyển sinh vào các lớp đầu cấp và phân luồng học sinh sau TN THCS năm học 2022-2023 để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt việc huy động học sinh ra lớp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS theo hướng tăng nhanh tỷ lệ học sinh vào học ở các trường THPT, trung cấp nghề sau tốt nghiệp. Cung cấp đầy đủ thông tin giúp cho học sinh, phụ huynh học sinh hiểu rõ ý nghĩa của việc phân luồng và có nhiều lựa chọn hướng đi phù hợp cho con em mình sau tốt nghiệp.

Tại Hội nghị Bà Trần Thị Huyền - PHT trường THCS Tả Phìn đã báo cáo đánh giá công tác tuyển sinh năm học 2021 - 2022 và phương hướng năm học 2022-2023 với nhiều nội dung nổi bật như sau:

Kết quả tuyển sinh cấp học Mầm non, Tiểu học, THCS

Tỷ lệ huy động huy động trẻ nhà trẻ (0-2 tuổi) ra lớp đạt 60/198 cháu (vượt chỉ tiêu thị xã giao), trẻ 5 tuổi vào mẫu giáo là 262/262 cháu đạt 100

- Học sinh 6 tuổi vào lớp 1 là 93/93 em ;

- Tổng số trẻ 11 tuổi (sinh năm 2011) hoàn thành chương trình tiểu học năm học 2020-2021 là: 73/74 đạt tỷ lệ: 98,6%. Số còn lại đang học tiểu học 01 học sinh, 04 học sinh học NT huyện.

- Số học sinh được tuyển vào THCS là 69/69 đạt 100%

Tuyển sinh lớp 10 THPT, GDNN-GDTX và học trung cấp nghề

- Số học sinh TN THCS năm học 2020-2021: 100/100 (Trong đó có 100/102 HS )đạt 98%

- Số học sinh học THPT và học nghề năm học 2021 là: 78/100 HS đạt 78% không đạt so với chỉ tiêu phân luồng thị xã giao từ đầu năm.

- Tồn tại, hạn chế

- Một số phụ huynh học sinh chưa thường xuyên quan tâm đến vấn đề học tập của con em mình, chưa tạo điều kiện tốt nhất cho con tham gia học tiếp sau TN THCS.

- Tuy tỷ lệ học sinh học tiếp sau tốt nghiệp THCS chưa đạt chỉ tiêu giao,  tỷ lệ học sinh tham gia học trung cấp nghề còn thấp, chủ yếu tập trung vào học TTGDNN.

- Nguyên nhân

- Việc tìm kiếm việc làm của học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp ĐH, CĐ gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng phần nào đến tâm lý của phụ huynh không muốn cho con tiếp tục đi học THPT và học trung cấp nghề.

- Nhận thức của một số phụ huynh về vị trí, vai trò của giáo dục nghề nghiệp đối với lập thân, lập nghiệp còn hạn chế, chưa đầy đủ.

- Tư tưởng ngại học tập và làm việc xa nhà...cũng là một trong những nguyên nhân cản trở công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh sau khi tốt nghiệp các trường THCS.

- Phương hướng, nhiệm vụ công tác tuyển sinh, phân luồng năm học 2021 - 2022

+ Tiếp tục quán triệt và thực hiện Đề án của Thị ủy về Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo – khoa học công nghệ, giai đoạn 2022 – 2025.

+ Tập trung thực hiện tuyển sinh đủ số lượng học sinh các lớp đầu cấp theo chỉ tiêu kế hoạch. Chú trọng công tác phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS vào học THPT, đi học trung cấp nghề.

+ Các đơn vị trường học tiếp tục thực hiện tốt việc duy trì ổn định tỷ lệ chuyên cần học sinh; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng giáo dục mũi nhọn. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông 2018 .

+ Ban chỉ đạo tuyển sinh cấp xã, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng thành viên, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xã trong công tác tuyển sinh.

Sau khi nghe báo cáo hội nghị thảo luận  và Hội nghị cũng đã được nghe phát biểu của các đ/c đại diện các đơn vị trường THPT trên địa bàn tỉnh Lào  Cai, thị xã Sa Pa. Các tham luận và ý kiến phát biểu, trao đổi với học sinh đã chỉ rõ các nhiệm vụ cấp thiết, những vấn đề mới nảy sinh và đưa ra những giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyển sinh và nâng cao chất lượng đào tạo trình độ trung cấp cho học sinh tốt nghiệp THCS trong thời gian tiếp theo.

Kết thúc cuộc họp, ông Giàng A Lung – P.CT – TB chỉ đạo PC  đã  đánh giá, kết luận những nội dung triển khai, theo đó quán triệt một số công việc trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới để thực hiện hiệu quả về chỉ tiêu tốt nghiệp THCS và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, giao nhiệm vụ đối với các GV chủ nhiệm  tiếp tục làm tốt công tác tư vấn đối với học sinh về việc lựa chọn các hướng đi tiếp theo sau khi tốt nghiệp, đúng với chủ trương công tác phân luồng được trao đổi tại hội nghị.

Trong một buổi chiều, hội nghị phân luồng học sinh sau THCS của trường THCS Tả Phìn đã thực hiện được mục tiêu đề ra với sự đồng thuận, nhất trí và quyết tâm cao của cha mẹ học sinh; sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong công tác giáo dục.

Dưới đây là một số hình ảnh Hội nghị

Ảnh 1: ĐC Giàng A Lung - PCT UBND xã, Trưởng BCĐ phát biểu khai mạc HN

Ảnh 2: Đ/C  Trần Thị Huyền – PHT trường THCS Tả Phìn thông qua  báo cáo

Ảnh 3: ĐC Hoàng Trung Hiếu – PGĐ TTGDNN-GDTX phát biểu

Ảnh 4: Đ/C Nguyễn Mạnh Hùng- PHT trường THPT số 1 Sa Pa phát biểu

Ảnh 5: Đc Đc Tài BT đoàn trường THPT số 2 phát biểu

Ảnh 6: Các học sinh có ý kiến

Ảnh 7: Các phụ huynh phát biểu và đồng ý cho con em học tiếp

Anhr 8: Ảnh các lãnh đạo, các trường, các thầy cô chụp cùng đại diện các em HS

(Trần Thị  Huyền- Trường THCS Tả Phìn)

HỘI NGHỊ

Kết quả tuyển sinh cấp học Mầm non, Tiểu học, THCS

- Học sinh 6 tuổi vào lớp 1 là 93/93 em ;

- Số học sinh được tuyển vào THCS là 69/69 đạt 100%

Tuyển sinh lớp 10 THPT, GDNN-GDTX và học trung cấp nghề

- Tồn tại, hạn chế

- Nguyên nhân